Biết người biết ta, trăm trận không khốn cùng; biết ta không biết người, thắng một thua một; không biết ta cũng không biết người, trăm trận ắt thua trăm.
Binh Pháp Tôn Tử – Thiên thứ ba

Tôn Vũ người Lạc An nước Tề ở cuối thời Xuân Thu, nhờ cuốn binh thư của mình mà được tôn là Tôn Tử.

Toàn bộ bài viết của tôi sẽ đều xoay quanh những câu châm ngôn, lấy châm ngôn làm nền tảng, tạo ra tư duy Facebook Marketing. Kiến thức mà tôi mang đến cho các bạn là tư duy và quan điểm của tôi cảm nhận về Marketing. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều quan điểm và góc độ, tôi dựa trên góc độ của tôi mà viết bài, ai thích góc độ, quan điểm, kiến thức và tư duy của tôi thì cứ tiếp tục, còn không thích thì dừng lại.

Facebook Marketing giống như một chiếc thuyền đi trên biển lớn. Trên hành trình của chiếc thuyền Marketing, bạn sẽ là thuyền trưởng, đồng đội theo sau là thuyền viên. Sẽ gặp nhiều yếu tố tự nhiên (Sóng, gió, bão, …) chi phối các bạn. Bạn sẽ là người quyết định nên đi tiếp hay là quay đầu. Dự án càng lớn, thuyền càng to, càng khó quay đầu, nếu bơi về, quay đầu, bạn sẽ bị thiên nhiên đập tan. Tư duy của thuyền trưởng là kết quả sống còn.

Nhận biết các yếu tố để đối mặt, tùy cơ ứng biến là kết quả của câu trên “Biết người biết ta, trăm trận không khốn cùng; biết ta không biết người, thắng một thua một; không biết ta cũng không biết người, trăm trận ắt thua trăm.”

Học Facebook Marketing là học tư duy của người làm Marketing, chứ không phải bỏ tiền triệu để học kiến thức về Facebook Marketing.

Bước đầu tiên khi học Facebook Marketing, chính là phải hiểu rõ về Facebook. Đến đây, chắc các bạn nghĩ “Tôi đã biết Facebook sử dụng như thế nào rồi, chạy quảng cáo đơn giản tôi cũng biết rồi, cần gì bạn phải nói là hiểu rõ về Facebook làm cái gì ? “

Tôi trả lời bạn “Càng đi càng hẹp, càng học càng ngu” – có rất nhiều quan điểm trong 1 câu châm ngôn. Nhưng quan điểm hiện tại trong bài đầu tiên này tôi sẽ nói :

  • Bạn càng học, càng giỏi, khi giỏi lối đi kiến thức sẽ hẹp, và đó là cái ngu khi cái tôi của bạn lên cao, bạn sẽ nghĩ rằng không còn gì để học nữa, …. và đi đến con đường tự cao.
  • Tôi không cố ý chỉ trích, chỉ theo quan điểm của tôi. Mỗi người có một quan điểm khác nhau, nếu đọc đến đây bạn không thích tôi, thì cứ dừng lại.

Vậy thì bài này bạn cần phải học những gì từ câu nói của Tôn Tử :

  1. Các bạn đã từng bỏ tiền triệu ra học các khóa Facebook Marketing trên mạng, mà các bạn có biết rằng Facebook đã có những kiến thức cơ bản về Marketing được hướng dẫn tại trang Website này chưa ?
    https://www.facebook.com/business/ads
  2. Các bạn bỏ tiền triệu ra để học các kiến thức từ các khóa học online và áp dụng nhanh trên Facebook, nhưng các bạn có biết rằng “Càng chậm càng chắc”, có người dạy học, chắc chắn sẽ nhanh hơn, bạn nghĩ vậy ư ?  Bạn nghĩ tiền có thể mua được kiến thức nhanh nhất hay sao ? Nhưng hình thành tư duy là do bản thân bạn mà ra. Bạn nghĩ, 20tr cho khóa học training 1 và 1 trong vòng 1 tháng, bạn nghĩ bạn có thể hiểu hết tư duy của người Expert hay không ?
  3. Các bạn bỏ hàng trăm nghìn ra mua một quyển sách Facebook Marketing mà các bạn có biết rằng “Kiến thức là do tư duy, một quyển sách chứa đựng tư duy của người viết sách và bạn đóng gói lại tư duy đó được bao nhiêu trang chữ ?”

Toàn bộ bài viết này là tôi viết theo quan điểm của mình. Vậy thì sau bài này, bạn học được những gì rồi ? Nếu được hãy chia sẽ phía dưới bình luận của khóa học hoặc đặt câu hỏi cho tôi.

Hồ Ngọc Hải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here